9

Tắm nước khoáng nóng ở đâu gần Hà Nội?

Trang chủ của daisudulich và các trang có liên quan: Du lịch Nha TrangDu lịch Việt Nam

Ở đâu gần Hà Nội mà lại có suối nước khoáng nóng? Mình nói ngay, đó chính là Thanh Thủy. Tuy nhiên, các bạn thử đọc qua những thông tin dưới đây để xem có nên đi đến đó không?

Tắm suối khoáng nóng thì hẳn là các bạn đã biết rồi. Từ cách đây hơn 10 năm, mình lên Thanh Thủy đã gặp cảnh các nhà dân đua nhau mở cơ sở phục vụ tắm khoáng nóng. Nước được bơm trực tiếp từ lòng đất lên, đổ vào bể, không cần lọc, cứ thế tắm. Nhiệt độ của nó khoảng 45-600C. Mùa hè phải pha nước lạnh mới tắm được. Giá thì siêu rẻ.

Tắm khoáng nóng ở Thanh Thủy Resort - Phú Thọ

Lúc đó, chưa có các resort. Gần đây, các resort mới bắt đầu đi vào hoạt động. Hiện nay, ở Thanh Thủy cơ bản có hai resort là Thanh Thủy resort và Tre Nguồn resort. Trong đó, Thanh Thủy sớm hơn. Tre Nguồn mới đưa vào được 3-4 năm. Ngoài ra, còn một địa chỉ mới toanh. Lát mình sẽ bổ sung sau.

Tắm suối khoáng nóng Thanh Thủy ở đâu?

Gọi là tắm suối khoáng nóng Thanh Thủy nhưng địa chỉ chính xác của nó là xã La Phù, huyện Thanh Thủy-Phú Thọ.

Mặc dù thuộc tỉnh Phú Thọ nhưng từ Hà Nội đi lại rất gần, tổng cộng chỉ khoảng 70km.

Đường đi:

Từ Hà Nội có 2 đường. Một là theo QL 32 Cầu Giấy-Sơn Tây. Hai là theo đường cao tốc Hòa Lạc-Sơn Tây. Từ thành cổ Sơn Tây đi lên cầu Trung Hà theo đường 32 Tây Đằng-Ba Vì khoảng 20km là đến cầu Trung Hà rồi rẽ trái khoảng 7km nữa qua thị trấn Thanh thủy đến. Phải nói, đường đi từ Sơn Tây lên cầu Trung Hà và từ cầu vào rất đẹp (đi dọc triền đê sông Đà, cảnh hoàng hôn ở miền quê tuyệt đẹp. Nước sông Hồng đục nhưng nước sông Đà lại trong. Đi một đoạn dọc triền đê đã trải nhựa (ô tô chạy ngon lành) thì đến làng La Phù (có nhiều biển hiệu tắm khoáng nóng chính là nó). Một làng như bao ngôi làng, chẳng có gì là đẹp, thơ mộng cả. Và các resort thì nằm ở sâu bên trong, gần với cánh đồng phía sau.

Có thể, các bạn sẽ ngạc nhiên vì đến một khu du lịch mà chẳng rõ là khu du lịch. Điều khó chịu là có chỗ, các bạn sẽ phải đi bộ một đoạn đường đất tới nửa cây số, xóc xách xấu xí, “nhà quê”. Mà chỗ để xe riêng không có, phải bỏ xe lại ngoài đường. Cảnh quan thì sơ sài lắm.

Tre Nguồn Resort

Trong 2 resort thì Thanh Thủy resort là rộng lớn bề thế hơn cả, nhưng thô, chất lượng phục vụ cũng kém, nhân viên có vẻ không được nhiệt tình. Còn Tre Nguồn resort thì đẹp đẽ, sạch sẽ hơn chút xíu thôi, nước bể trong hơn nhưng lại bé tẹo. Gọi là resort mà đi vài bước, liếc mắt một cái đã hết. Cả hai đều có nhà cửa, kiến trúc khá xấu, không bắt mắt, không mỹ thuật. Có những chỗ quá hiện đại, không hài hòa với một resort nằm ở vùng quê. Cách bài trí còn hình hộp, kiểu hội trường nên nặng mắt.

Theo nhiều người, chất lượng nước của hai resort khác nhau. Tre Nguồn trong hơn vì bơm tại chỗ, còn Thanh Thủy thì phải bơm về từ cái mỏ ở cách đó hơn 1km nên có vẻ hơi đục đục.

Mà vào resort thì cũng chỉ để tắm khoáng chứ cũng chẳng có thêm chỗ nào để vui chơi cả. Khu vui chơi riêng cho trẻ em cũng không có. Cùng với tắm, mọi người có thể đặt bữa ăn tại đây nhưng cách chế biến cũng không được ngon cho lắm.

Giá cả tham khảo được như sau:

Để vào Thanh Thủy resort tắm khoáng thì phải mua vé. Giá hiện có 2 loại:

 • Nếu khách book phòng qua đêm thì: 150.000 đồng/người và trẻ em là 100.000 đồng.
 • Còn nếu chỉ đi trong ngày thì giá rẻ hơn chút xíu: 100.000 đồng/người và tương tự 70K cho trẻ em.

Đó là tắm nước khoáng nóng. Còn tắm bùn thì đắt hơn:

 • 220.000 đồng/lượt/1 khách
 • 300.000 đồng/lượt/2 khách
 • 600.000 đồng/lượt/5- 8 khách/bể

Nói chung, theo nhận xét của nhiều người thì với giá 100K có thể tắm cả ngày là quá rẻ so với các bể bơi ở Hà Nội. Nhưng tiếc rằng họ xây cái bể quá to, quá thô như kiểu bể thời bao cấp. Trong khi các bồn tắm bùn thì lại bé tẹo và cũng khá xấu nữa. Có cảm giác như chưa chuyên nghiệp trong cách làm du lịch.

Bể bơi khoáng nóng ở Tre Nguồn Resort

Tham khảo giá phòng tại Tre Nguồn resort:

Giá phòng hiện nay từ 800K-1,2 triệu đồng/phòng vào cuối tuần, còn giữa tuần thì chỉ 500-800K/phòng dành cho khách ngủ qua đêm. Nếu thuê theo giờ để nghỉ trưa thì rẻ hơn và tính tiền tắm khoáng riêng (khoảng 50K/người).

Đánh giá: Nội thất các phòng ngủ tiêu chuẩn thì tạm được, đẹp và hiện đại, tương đối tiện nghi (song vẫn còn thiếu một số thứ). Phòng tắm đẹp, rộng. Nhưng nói chung không gian hơi nhỏ, hẹp. Mặc dù đã chú trọng vào thiết kế hơn nhưng cảnh quan xung quanh vẫn xấu. Vị trí không đẹp, nằm giữa khu nhà dân và cánh đồng.

Nhận xét chung:

- Nói chung, ở Thanh Thủy cảnh quan, không gian không đẹp. Các điểm tắm khoáng, resort nằm ở trong làng.

- Bể bơi nhỏ hẹp, diện tích các resort đều khá chật, không có chỗ vui chơi cho trẻ con, tầm nhìn bí.

- Rerort thiết kế không được đẹp.

- Dịch vụ kém, ăn uống kém, không ngon hoặc chỉ bình thường (không có đặc sản).

- Cung cách phục vụ của nhân viên cũng còn chưa nhiệt tình, chu đáo.

- Tuy nhiên, nó cũng có ưu điểm là giá cả tương đối rẻ: từ đồ ăn đến phòng ngủ. Mà theo mình với chất lượng du lịch như ở đây thì rẻ cũng phải thôi, thậm chí còn nên giảm nữa mới đúng.

Gọi là resort nhưng nhiều nơi phòng ngủ chỉ tương đương một nhà nghỉ

- Có lẽ, nó chỉ phù hợp cho các cặp vợ chồng muốn cùng con cái đi chơi dã ngoại cuối tuần, theo kiểu sáng đi chiều về mà lại không muốn đi quá xa, chứ ngủ lại thì cũng chẳng có gì để cảm nhận cả (trừ trường hợp muốn có một đêm yên tĩnh ở xa nội thành, mà như thế thì có thể đi xa hơn, ở nhiều resort khác ở Ba Vì hoặc Hòa Bình còn lãng mạn, đẹp hơn nhiều).

Phản cảm

Thêm một điều nữa cần phải nói, đó là bên ngoài các resort thì các nhà dân cũng đua nhau tự khoan giếng để bơm nước lên, xây bể cho khách tắm. Giá cả nói chung rất chi là rẻ. Nhưng tại một số cơ sở từ nhiều năm qua còn có hình thức nuôi “nữ nhân viên” để phục vụ nhu cầu A-Z cho khách, một thứ tệ nạn cũng giống như ở các khu du lịch nổi tiếng khác như Đồ Sơn, Quất Lâm, Sầm Sơn, Cửa Lò… Vì lẽ đó, đã ảnh hưởng rất rõ tới “danh tiếng” của khu tắm khoáng nóng Thanh Thủy. Cho nên nhiều người vẫn nghĩ rằng, đi Thanh Thủy là đi “tệ nạn”.

Mặc dù các resort đều quản rất chặt, không cho phép nhân viên của mình làm bậy, không được đưa “nhân viên” ở bên ngoài vào nhưng các tệ nạn bên ngoài đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của các resort.

Theo mình, nguồn suối khoáng nóng ở Thanh Thủy và Thuần Mỹ (Bà Vì) hiện nay là “của trời cho”, trong khi khoảng cách lại quá gần Hà Nội là một lợi thế để làm du lịch, nhưng cảnh quan thiên nhiên không đẹp, cách làm du lịch chưa tốt + với môi trường không được lành mạn đã làm giảm nhiều sức hút.

Còn nhiều địa chỉ tắm khoáng nóng khác dành cho các bạn

Cuối cùng, điều mình muốn nói là nếu các bạn vẫn muốn đi tắm khoáng nóng để giải trí cùng gia đình, giảm béo, chữa bệnh hoặc sở thích là muốn bơi mà lại cần đi gần thì đi Thanh Thủy cũng là lựa chọn.

Và nếu không đi Thanh Thủy thì một địa chỉ khác cũng tương tự là bạn có thể đến xã Thuần Mỹ (Ba Vì)- cũng nằm ở ven sông Đà nhưng bên hữu ngạn (đối diện với bên kia chính là Thanh Thủy, cả hai chung 1 nguồn nước nóng thì phải). Nhưng chất lượng du lịch ở Thuần Mỹ còn tệ hơn và nghe nói cũng có tệ nạn xã hội trong các cơ sở tắm khoáng.

Một góc Tre Nguồn Resort

Nếu các bạn không thích Thanh Thủy vì những điều mình nói ở trên, thì theo nhiều người có thể đi suối khoáng Khoang Xanh hoặc xa hơn là đến tắm khoáng Kim Bôi-Hòa Bình, xa nữa thì lên Tuyên Quang. Ở những nơi này, không gian rộng, cảnh quan đẹp. Nhưng sự thật là độ nóng của nước lại không bằng Thanh Thủy. Nếu chỉ đi để chữa bệnh thì theo mình, nước ở Thanh Thủy chắc chắn là hơn. Nhưng còn về mặt du lịch thì có thể không nên đi Thanh Thủy.

Một địa điểm khác mới nổi thời gian gần đây ở khu tắm khoáng Thanh Thủy là Thanh Lâm resort. Ở đây cũng có tắm khoáng, tắm bùn, ngoài ra còn có xông hơi, mát xa, karaoke, có khu sân rộng có thể cắm trại, bể bơi rộng (có cả trong nhà lẫn ngoài trời). Giá cả cũng rẻ như hai khu resort kia. Tuy nhiên, gọi là resort thì hơi khuếch danh. Theo mình những khu như Thanh Lâm, Tre Nguồn, Thanh Thủy chỉ nên gọi là khách sạn, khu tắm khoáng thì chuẩn hơn.

Bể bơi của Resort Thanh Lâm - mới nổi nhưng cũng chỉ như một khách sạn

Nếu đi dã ngoại Thanh Thủy hoặc Thuần Mỹ-Ba Vì thì chỉ nên đi trong ngày, kết hợp với đi tham quan các điểm du lịch ở Ba Vì như hồ Suối Hai, leo núi Ba Vì, đồi cò Ngọc Nhị, di tích K9 Đá Chông, làng cổ Đường Lâm (chỗ nào không thích thì bạn có thể bỏ qua)…

Sáng đi chiều về. Có thể áp dụng cho cặp vợ chồng hoặc các bạn sinh viên, học sinh đi du lịch bụi, dã ngoại.

Lịch trình như sau:
Sáng rời Hà Nội đi leo núi Ba Vì, lên thăm di tích K9-Đá Chông, chơi hồ Suối Hai. Ăn trưa ở Ba Vì hoặc hồ Suối Hai (tại đây có các nhà hàng, có cả khách sạn) rồi đi Thuần Mỹ hoặc Thanh Thủy tắm suối khoáng nóng. Hoặc sau khi đi thăm di tích Đá Chông, leo núi Ba Vì thì đi ăn cò ở đồi cò Ngọc Nhị (nhớ phải đặt trước kẻo không có cò đâu) và chiều tranh thủ đi tắm khoáng nóng, rồi về Hà Nội. Nếu không thích tắm Thanh Thủy, Thuần Mỹ thì các bạn có thể qua khu du lịch Khoang Xanh cũng có tắm khoáng, bể bơi rất rộng nhưng đặt trong nhà.

Mà nói chung, tắm khoáng nóng ở Thanh Thủy (Phú Thọ), Kim Bôi (Hòa Bình), Thanh Lâm (Tuyên Quang), Kê Gà (Ninh Bình)… cũng còn thua xa các khu tắm khoáng nghỉ dưỡng ở miền Nam, như khu nước tắm khoáng nóng Bình Châu-Vũng Tàu chẳng hạn, cả về quy mô lẫn chất lượng du lịch, mức đầu tư, óc thẩm mỹ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về:

Tắm khoáng nóng ở Bình Châu – Vũng Tàu

Đại Sứ Du Lịch

 

Có một số thông tin có thể đã cũ và bạn có thể check thêm tại Du lịch Việt Nam

Văn Nguyễn

9 Comments

 1. nếu tắm khoáng nóng thì qua Khoang Xanh mà tắm, ở đấy gần mà đẹp, sạch hơn Thanh Thủy nhìu

 2. Bài viết dài dòng với mục đích là bôi nhọ ko rõ mục đích của bạn là gì. Gia đình tôi, cùng các anh em cùng CLB dã ngoại thỉnh thoảng vẫn đi Thanh Thủy chơi, nghỉ lại Tre Nguồn, ăn uống, tắm khoáng thoải mái, chất lượng dịch vụ tốt đấy chứ. Có một vài vấn đề nhỏ nhưng tôi nghĩ không đến nỗi như bạn nói đâu.

 3. Mình đã đi tắm khoáng ở Thanh Thuỷ rồi, tắm ở đấy được mà, quan trọng là mình được tắm nước khoáng chất luôn, với lại địa điểm lại gần Hà Nội nữa.

 4. Cảm ơn Bảo Anh đã chia sẻ. Nếu có thêm thông tin, bạn bổ sung thêm cho mình dưới tất cả góc nhìn khách quan nhé.

 5. Resort hay không là resort thì không quan trọng gì. Với mình là dịch vụ và chất lượng. Mình đã đi cái khu nước khoáng nóng này rồi. Về chất lượng khoáng thì mình thấy bên Tre Nguồn rà được, với lại ở khu này không có cái khoản “này nọ” còn mình thấy bên Thanh Lâm và Thanh Thủy đều có. Gia đình mình có con gái và con trai đã lớn. Thế nên mình không muốn để các con biết những điều không hay đó.

 6. Nói như bạn Vương Thu Trang là đúng đấy, Gia đình mình vừa đi ở Ngọc Sơn ” Resort” về, nghe quảng cáo thì hay lắm nhưng đến nơi thất vọng tràn trề, nhất là cái dịch vụ “abc…” của họ. Mình hoàn toàn không hài lòng về điều này.

 7. bạn trang nghe ai nói mà bảo thanh thủy có khoản abc xyz xin thưa là trên thanh thủy resort đến massage còn ko có mà đòi ….

 8. Mình đã đi nghỉ mỗi resort ít nhất một lần, có mỗi Tre Nguồn mình còn muốn ở lại nhiều vì phòng nghỉ sạch, nước tắm thích, ăn uống ngon miệng. Mà nhất là cái khoản kia của các ông là ở đấy không có. Còn các chỗ kia mình thấy các ẻm lượn ra lượn vào như cá cảnh. Bạn Phong lên Thanh Thủy Resort không thấy thì hơi lạ đấy.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *