Hành Lý Ký Gửi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Ký Gửi Hành Lý

Hành lý ký gửi là gì? nếu là người lần đầu đi máy bay chắc hẳn bạn còn lạ với khái niệm này. Để giúp bạn có một chuyến bay an toàn và thoải mái nhất EvaYeu sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến Hành lý ký gửi và những lưu ý, quy định mà các hãng bay đặt ra cho người bay hiện nay nhé.

Hành lý ký gửi là gì? 

Hành lý ký gửi là hành lý mà hành khách sẽ phải bàn giao cho hãng bay trước khi khởi hành. Hành lý này của bạn sẽ được chuyển đến và chứa trong khoang chứa hàng, bạn sẽ không được tiếp xúc với hành lý của mình trong suốt chuyến bay.

Hành Lý Ký Gửi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Ký Gửi Hành Lý

Hành lý ký gửi của khách hàng sẽ được vận chuyển trên cùng một máy bay với họ. Có một số trường hợp vì lý do an toàn, an ninh hoặc lý do đặc biệt khác thì hãng hàng không quyết định vận chuyển hành lý trên một chuyến bay khác. Và khi hành lý được vận chuyển trên chuyến bay khác hãng hàng không sẽ thông báo cho khách hàng thời gian hợp lý để nhận lại hành lý của mình. Hoặc có thể khách hàng sẽ phải đến sân bay để thực hiện các thủ tục hải quan nhất định mà hãng yêu cầu theo luật quy định.

Hành lý xách tay là loại hành lý mà khách được phép mang lên máy bay. Trên máy bay sẽ cung cấp vị trí cho bạn để hành lý này, có thể là tủ khóa trên cao hoặc bên dưới chỗ ngồi của khách.

Trường hợp nào mới sử dụng đến hành lý ký gửi?

Đầu tiên, hành lý xách tay đang bị vượt quá quy định về hành lý xách tay của các hãng hàng không. Trong đó, mỗi hãng hàng không sẽ có quy định về kích thước và cân nặng cụ thể của hành lý xách tay của mỗi khách hàng. Thường thì hành lý xách tay được quy định là 7kg và kích thước chuẩn ( tổng kích thước chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115cm (có thể là 56cm x 36cm x 23cm hoặc  22’’ x 11‘’ x 9’’).  Do vậy, khách hàng cần mua bổ sung thêm hành lý ký gửi cho chuyến bay của mình.

Hành Lý Ký Gửi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Ký Gửi Hành Lý

Tiếp đến là, hãng hàng không quy định những đồ dùng và dụng cụ mà khách hàng không được phép xách lên máy bay như: thực phẩm, đồ ăn tươi sống,… Nếu khách hàng muốn mang chúng lên máy bay thì cần phải đóng gói kỹ càng và đưa vào Hành lý ký gửi. Ngoài ra, có các vật dụng mà hãng hàng không cấm hành khách mang lên máy bay dưới bất kỳ hình thức nào và khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi ký gửi hành lý để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Những lưu ý về Hành lý ký gửi

Trọng lượng Hành lý được ký gửi

Điều đầu tiên hành khách cần lưu ý về hành lý ký gửi khi bay đó là trọng lượng

hành lý ký gửi được phép ký gửi. Thường hành lý ký gửi sẽ có trọng lượng khoảng 20kg và thêm 5-7kg hành lý xách tay sẽ được phép bay nếu là vé phổ thông. Còn nếu với vé thương nhân thì trọng lượng được ký gửi miễn cước là 30kg và thêm 10 – 14kg xách tay. Và nếu khách hàng ký gửi với số kg vượt quá số kg quy định sẽ bị tính phí từ 2 đến 5 USD/Kg theo quy định của mỗi hãng hàng không.

Hành Lý Ký Gửi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Ký Gửi Hành Lý

Lưu ý là hành khách nên ghi tên, tuổi, địa chỉ và số điện thoại của mình trên hành lý ký gửi để tránh bị nhầm lẫn hoặc thất lạc trong quá trình hãng hàng không trả lại hành lý cho khách.

Những vật dụng cấm ký gửi

Mỗi hãng bay sẽ quy định cụ thể về những vật dụng mà khách hàng sẽ không được vận chuyển ký gửi khi đi máy bay. Một số vật dụng được hãng hàng không cấm như: chất ăn mòn, Khí ga, chất phóng xạ, chất oxy hóa, chất độc, chất nổ và gây nổ, chất dễ cháy,…hoặc các vật dụng có lực sát thương với người khác,…

Những lưu ý cần thiết khác

Để đảm bảo an toàn cho hành lý của mình, khách hàng không nên để những vật dụng giá trị như tiền bạc, trang sức, đá quý, tài liệu và vật mẫu quan trọng…trong hành lý. Hành lý nên được khóa thật kỹ và bao bọc chắc chắn. Ngoài ra, khách hàng nên lưu ý đối với những thực phẩm đồ ăn có mùi nặng thì nên được đóng gói thật kỹ và không có mùi nếu không sẽ không được vận chuyển len máy bay.

Hành Lý Ký Gửi Là Gì? Những Lưu Ý Khi Ký Gửi Hành Lý

Nếu hành khách muốn ký gửi hành lý nặng trên 40kg hoặc có kích thước lớn trên 203 cm thì phải khai báo và đặt trước tại phòng vé của hãng bay. Riêng đối với những chuyến bay đi Mỹ, mỗi kiện hành lý không được nặng quá 32kg.

Trên đây, EvaYeu đã chia sẻ bạn những kiến thức liên quan đến hành lý kỳ gửi và những thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và chúc bạn có chuyến bay an toàn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.