Hội diều làng Bá Dương Nội, tôn vinh danh tướng Nguyễn Cả triều đại Đinh Tiên Hoàng

Các bô lão trong làng kể lại, hội diều làng Bá Dương Nội gắn liền với tích ông Nguyễn Cả, một vị tướng giỏi thời nhà Đinh. Tương truyền rằng tướng Nguyễn Cả sau khi cùng vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, ông bế quan về quê dạy người dân trồng trọt, mở mang cơ nghiệp. Những ngày tháng hưởng cuộc sống điền viên, ông bày cho đám trẻ nhiều trò vui khi đi chăn trâu thả bò, trong đó có trò thả diều.

Theo tích của dân làng truyền lại, trong một hôm đang cùng lũ trẻ thả diều, bỗng Hầu Công xuất hiện, tướng Nguyễn Cả cúi đầu kính cẩn lễ. Sau khi vừa lễ xong bỗng đám mây ngũ sắc kéo đến, ông hóa cùng đám mây bay lên trời. Từ đó người dân lập miếu thờ ông Nguyễn Cả và mở lễ hội hàng năm để tưởng nhớ công ơn của vị tướng.

Sáng ngày rằm tháng Ba âm lịch, lễ tế Chính Tịch được tổ chức tại miếu thờ Châu Thổ với sự có mặt của các cụ ông, cụ bà trong làng để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, cuộc sống của dân no đủ. Sau tế lễ, quá giờ Ngọ (12 giờ trưa), các thí sinh tham dự Hội thả diều sẽ đem diều tới miếu Diều làm lễ trình với mong muốn thần linh chứng giám cho diều của mình bay cao.

Cánh diều làng Bá Dương Nội bao đời nay không chỉ bay cao, tiếng sáo vang xa trên mảnh đất quê hương mà còn bay xa khắp các vùng miền trên quê hương đất nước. Diều của làng từng tham gia nhiều lễ hội thả diều lớn như: Lễ hội thả Diều 1000 năm Thăng Long Hà Nội; Lễ Hội Diều Festival Huế, Festival Diều quốc tế Vũng Tàu. Không chỉ dừng lại ở trong nước cánh diều làng Bá Dương Nội còn vươn bay ở các nước Thái Lan, Trung Quốc, Malayxia… đồng thời còn tham gia hội thi thả diều lớn nhất hành tinh ở Pháp 2012.

 Chiều ngày 14.4 hơn 40 diều của làng Bá Dương Nội, cùng các diều đến từ các tỉnh phía Bắc được tập hợp tại sân đình Bá Giang để bắt đầu lễ hội thả diều năm 2014.

 Những cánh diều tham dự phải tối thiểu 2,2m, được thiết kế theo hình thoi, bên trên có gắn từ 3 ống sáo trở lên.

Ống sáo gồm ít nhất 2 sáo to, 1 sáo nhỏ và càng nhiều thì càng nặng khiến diều bay cao khó hơn khi gió nhẹ nhưng lại âm thanh hay và vang to hơn.

 Chủ diều tranh thủ kiểm tra lại diều trước khi tham gia lễ hội.

  Một người dân đến từ tỉnh Thái Bình đến góp vui tham gia với những chiếc diều in hình lá cờ Tổ quốc.

 Những chiếc diều tham gia lễ hội được Ban tổ chức niêm phong để phân biệt với những chiếc diều không đăng kí tham gia, để tiện cho quá trình chấm và trao giải cho những chiếc diều bay cao và âm thanh lớn.

 Khoảng 14h30, sau khi làm lễ xong những chiếc diều được đưa ra cánh đồng của làng để thả.

 Tiếng trống làng giục giã vang lên…

 Người tham gia bắt đầu thả diều…

 Đám trai tráng trong làng cố gắng cầm dây, chạy đà thật nhanh mặc dù họ phải chạy dưới cánh đồng ruộng rau muống đất bùn mềm nhũn….để diều có thể bay lên cao.

 Buổi chiều gió nhẹ, nhiều thanh niên vất vả vừa đưa diều lên cao lại vừa phải tránh việc vướng mắc vào các diều bạn.

 Những sợi dây dù, dây cước được sử dụng làm dây diều dài 200-300m chắc chắn để đưa diều bay cao để không bị đứt.

  Không có khoảng đất trống nên hội thả diều diễn ra trên cánh đồng trồng rau muống của làng.

   Lễ hội kết thúc lúc 16h cùng ngày….

 
 
 

  Những người tham gia cuộc thi mang diều về sân đình trong sự hân hoan của người dân trong làng và khách thập phương.

 Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.