Khám Phá Tuyệt Tác Thiên Nhiên Động Puông Ở Bắc Kạn

Cảnh quan bên ngoài nhìn từ trong động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.

Bên trong động Puông đẹp huyền ảo. – Ảnh: Pinterest

Du khách có thể nhìn thấy nhìn bầy dơi đu bám trên nóc động Puông. – Ảnh: Team Yeah

Không biết từ bao giờ, dòng sông Năng hiền hòa là thế mà đục thủng cả vách núi đá vôi để tạo thành một dòng chảy với những hang động kỳ vĩ. Nhiều người còn ví động Puông như hàm cá mập khổng lồ há miệng nuốt từng áng thuyền độc mộc cứ nối đuôi nhau xuôi dòng.

Du khách tham quan bên trong động Puông. – Ảnh: Bao Ngoc Pham

Bên trong động Puông với mái vòm cao vút và tầng lớp những khối đá. – Ảnh: hungmaco1

Mặc dù có nhiều du khách đến tham quan vườn quốc gia hồ Ba Bể, nhưng động Puông cảnh vật vẫn còn nguyên sơ như ban đầu lúc hình thành và còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Bên trong động nhiều thạch nhũ và tảng đá có hình dáng và màu sắc khác nhau tạo khiến du khách say mê chiêm ngưỡng, sờ chạm.

Phía trước miệng hang vào động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Những khối đá thạch nhũ bên trong động Puông với màu sắc lạ kì. – Ảnh: Khoi Tran Duc

Các nhà địa chất Việt Nam phối hợp với Hội địa chất Bỉ đã nghiên cứu địa chất các lớp đá ở động Puông và phát hiện một hiện tượng địa chất độc đáo, hiếm thấy ở động Puông là có chỗ đá vôi chuyển hóa thành đá hoa cương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.