Mê mẩn hương vị của những món canh ngon của ẩm thực Việt Nam

Những món canh ngon Việt Nam khiến tín đồ ẩm thực mê mẩn
Canh bóng thả
Món canh ngon Việt Nam đầu tiên phải kể tên là canh bóng thả, một món ăn đặc trưng với cách chế biến khá cầu kỳ của ẩm thực Hà Nội. Nếu như mâm cỗ ngày tết của ẩm thực miền Nam có món canh khổ qua ở Hà thành luôn sẽ có món canh bóng thả này.
 
 Món canh ngon Việt Nam đầu tiên phải kể tên là canh bóng thả. Ảnh: cooky
Ngay từ nguyên liệu dùng để chế biến món canh ngon Việt Nam cũng đã phần nào thấy được sự công phu và cầu kỳ của món ăn bởi có quá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Trong đó, một số thành phần chính không thể thiếu như bóng bì, giò sống, trứng, tôm khô, rau củ như súp lơ, su hào, nấm hương, cà rốt,… 
 
 Đây là một món ăn đặc trưng với cách chế biến khá cầu kỳ của ẩm thực Hà Nội. Ảnh: savourydays
Canh bóng thả ngon đúng điệu thì phải có nước dùng được ninh từ thịt gà, có vị ngọt thanh tự nhiên cùng với màu sắc bắt mắt từ những miến bóng cùng với đủ loại rau củ đi kèm.
Canh cua rau đay
Thêm một món canh ngon của ẩm thực miền Bắc mà bạn không nên bỏ qua là món canh cua rau đay. Đúng như tên gọi của mình, canh cua rau đay chỉ cần có hai nguyên liệu chính là cua đồng và rau đay là đủ để tạo nên một bát canh thơm ngon.
 
 Thêm một món canh ngon nữa mà bạn không nên bỏ qua là món canh cua rau đay. Ảnh: cookbeo_ 
Nhưng tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có thể thêm một vài nguyên liệu khác như mướp, rau mồng tơi,… để tăng thêm hương vị. Món canh ngon Việt Nam này sở hữu vị thanh mát nên rất thích hợp để ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực.
 
 Món canh ngon Việt Nam rất thích hợp để ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Ảnh: dienmayxanh
Canh atiso
Từ lâu, trà atiso là một trong những đặc sản ở Đà Lạt nổi tiếng luôn được lòng các du khách gần xa. Nhưng không chỉ có thể dùng để uống mà mà bông atiso tươi còn có thể dùng để tạo nên một món canh ngon Việt Nam khá hấp dẫn đó là món canh atiso.
 
 Bông atiso ngoài công dụng làm trà còn có thể chế biến một món canh khá ngon. Ảnh: dalatfarm
Món canh này chế biến cũng chẳng mấy cầu kỳ mà nguyên liệu cũng đơn giản. Thông thường, người Đà Lạt sẽ hầm bông atiso với giò heo. Cái vị béo ngậy của thịt heo kết hợp vị ngọt thơm của bông atiso khiến ai cũng ấn tượng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
 
 Thông thường, người Đà Lạt sẽ hầm bông atiso với giò heo. Ảnh: SAM Tuyen Lam Resort
Và dù giờ đây, cũng có khá nhiều vùng miền phục vụ món canh này, thế nhưng phải du lịch Đà Lạt thì bạn mới có thể thưởng thức được chén canh ấm nóng trong bầu không khí se lạnh đặc trưng của phố núi. Đảm bảo đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của bạn.
Canh gà lá giang
Món canh ngon Việt Nam có lẽ khá xa lạ với các tín đồ ẩm thực miền Bắc nhưng nó thường xuyên có mặt trong mâm cơm của người dân miền Trung và miền Tây là canh gà lá giang. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có một số công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, kích thích vị giác.
 
 Món canh ngon Việt Nam phổ biến của người dân miền Trung và miền Tây là canh gà lá giang. Ảnh: pinterest
Nguyên liệu dùng để chế biến canh gà lá giang cũng rất đơn giản với các thành phần chính là gà và lá giang, bên cạnh đó tùy khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể chuẩn bị thêm măng chua, me, ớt, rau muống và các loại gia vị nêm nếm. 
 
 Nguyên liệu dùng để chế biến canh gà lá giang cũng rất đơn giản. Ảnh: gaocookingstation
Phần nước dùng chua chua, thơm thơm mùi lá giang cùng với phần thịt gà béo ngậy dai ngọt quả thật khiến ai cũng mê mẩn. Bạn có thể ăn canh gà lá giang cùng với cơm hoặc ăn với bún tươi giống như ăn lẩu cũng rất ngon.
Canh khổ qua 
Canh khổ qua là một trong những món canh ngon Việt Nam được lòng các tín đồ ẩm thực miền Nam. Đặc biệt, đây cũng là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền này.
 
 Canh khổ qua là một trong những món canh ngon Việt Nam được lòng các tín đồ ẩm thực miền Nam. Ảnh: TheFoodCouple
Có khá nhiều cách để món canh với nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng ngon nhất là khổ qua dồn thịt và khổ qua dồn cá thát lát. Khổ qua sau khi mua về thì cắt khúc tròn hoặc rạch một đường ở thân trái rồi nạo bỏ hột. 
 
 Đây cũng là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền này. Ảnh: namkyretro
Còn phần nhân thì dùng thịt nạc băm hoặc cá thát lát đã được quết thành chả ướp với một vài gia vị tùy người nấu. Sau khi đã dồn chả cá hoặc thịt vào phần vỏ khổ qua thì bạn chỉ việc bắt nước lên đến khi sôi thì cho khổ qua vào hầm đến khi mềm rồi nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là có thể ăn được rồi. 
 
 Canh khổ qua ngon nhất là khổ qua dồn thịt và khổ qua dồn cá thát lát. Ảnh: feed24h
Canh chua bông điên điển
Có lẽ không tín đồ ẩm thực miền Tây nào là không biết đến món canh chua bông điên điển. Đây không chỉ là món canh ngon Việt Nam phổ biến mà còn là một trong những món ăn đặc trưng có nền ẩm thực miền sông nước.
 
 Có lẽ không tín đồ ẩm thực miền Tây nào là không biết đến món canh chua bông điên điển. Ảnh: sgtiepthi
Tuy nguyên liệu chế biến món ăn này không cầu kỳ, chỉ cần có bông điên điển, cá lóc hoặc cá linh, vài cọng bông súng, ớt, rau thơm nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món canh này ngon đúng điệu mà chờ đến mùa nước nổi. Bởi khi đó mới là mùa bông điên điển và mùa cá linh về. 
 
 Đây là một trong những món ăn đặc trưng có nền ẩm thực miền sông nước. Ảnh: cooky
Bát canh với những bông hoa điên điển vừa chín tới vẫn còn giữ độ giòn, vị ngọt bùi kết hợp cùng với độ béo của cá linh, vị chua thanh của me, cay cay của ớt khiến bao tâm hồn ăn uống xao xuyến mỗi khi có dịp du lịch miền Tây mùa nước nổi.
Dù trên thị trường xuất hiện bao món ăn độc lạ từ đủ ba miền và nước ngoài nhưng có lẽ chẳng có món gì bằng mâm cơm gia đình với những món canh ngon nóng hổi. Vậy nên, nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món canh truyền thống này nhé!
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.