Món ngon từ vịt nổi tiếng khắp ba miền

 Vịt nướng Vân Đình là món ăn nổi tiếng gắn với địa danh Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Vịt cỏ phải chọn con béo vừa, chắc thịt, khi nướng chín thịt tuy mỏng mà không khô, xương mềm, ngọt, ăn không bị ngấy. Món vịt nướng được tẩm ướp vừa miệng, có màu vàng cánh gián, dậy mùi thơm của gừng, sả chấm cùng nước chấm pha vừa miệng đủ vị chua, cay, mặn rất hấp dẫn thực khách. Ảnh: Ngoisao
 Vịt om sấu là một trong những món ăn hút khách vào mùa hè của Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành miền Bắc nói chung. Sấu là loại quả đặc biệt được người miền Bắc chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Vịt được nấu kỹ, mềm thơm, ngọt thịt, cân bằng bởi vị chua thanh nhẹ của sấu xanh và vị bùi bùi của khoai sọ. Cắn một miếng thịt vịt nóng hổi đậm đà kèm thêm một quả sấu mềm tan trên đầu lưỡi, chỉ cần thêm ít bún tươi là đủ để ngồi lai rai cả buổi tối. Ảnh: Bùi Thủy
 Bún măng vịt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, khác lạ mà đậm đà. Thịt vịt vốn có vị ngọt, tính mát sẽ giúp người thưởng thức giải nhiệt ngày hè rất hiệu quả. Món ăn có nguyên liệu giản đơn là bún tươi sợi to, măng khô và thịt vịt cùng những phụ liệu. Vịt được luộc chín chặt thành từng miếng dày, nhiều nạc và mềm vừa phải. Lớp da ngoài hơi dai, dính một chút mỡ nên ăn không ngán. Tô bún sẽ bớt ngon nếu thiếu chén mắm gừng thơm cay chấm thịt vịt ăn cùng bún nóng và măng thơm lừng. Ảnh: Ngoisao
 Vịt luộc chấm mắm gừng phổ biến cả ở miền Bắc lẫn miền Nam. Đây là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích nhất bởi vừa dễ chế biến lại vừa ngon miệng. Thịt vịt vừa chặt xong, chỉ cần chấm vào chén nước mắm gừng là đủ để người ăn cảm thấy thú vị bởi miếng thịt mềm ngọt, phần da giòn giòn thấm vào nước mắm vừa mặn vừa chua ngọt vừa nồng cay hương gừng. Ảnh: MrTrue
 Cháo vịt đặc sánh thường được nấu bằng gạo nếp pha lẫn gạo tẻ, một số nơi nấu cả với đậu xanh. “Nhân” của bát cháo là gan, mề, tiết, lòng, thịt vịt được xào lăn, tỏa mùi thơm ngào ngạt. Cháo vịt ăn ngon nhất lúc nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Ảnh: Dulich Đà Nẵng
 Nếu bạn đã quen với món phở bò, phở gà truyền thống thì có thể thử thêm phở vịt quay thơm lừng khi đến thăm xứ Lạng. Bát phở cũng gồm đầy đủ bánh phở, hành, gia vị, hạt tiêu, một chút bột ngọt, nước dùng ăn cùng thịt vịt quay với lớp da đỏ bóng, mỡ màng. Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên một chút vị mặn pha lẫn vị ngọt khá lạ miệng nhưng không hề khó ăn. Ảnh: An Thy
 Bún vịt nấu tiêu là món ăn đặc trưng của Sóc Trăng, dùng vào buổi sáng hay trưa tùy thích. Vịt nấu tiêu phải chọn vịt xiêm còn tơ làm sạch, chặt từng miếng nhỏ rồi ướp tiêu đen đập dập, thêm gia vị cho ngấm. Thịt vịt xào săn với dầu, hành tỏi rồi cho nước dừa tươi vào đun cho thịt chín mềm. Bún được chần qua nước sôi cho vào bát, thêm giá, hẹ, lá húng quế, bắp chuối rồi chan nước dùng vào. Món bún nóng đậm đà, vị tiêu cay nồng cùng miếng vịt mềm ngọt ăn mãi không ngán. Ảnh: Trân Huỳnh Lê
 Bánh xèo thịt vịt là đặc sản nổi tiếng ở Nam Bộ. Vỏ bánh xèo làm từ bột gạo ngon pha với nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá xắt nhuyễn cùng gia vị. Vịt xiêm nhà nuôi bằng lúa, chuối cây, ốc… nên thịt chắc, không bị bở. Vịt làm sạch, thấy thịt ức băm nhuyễn, xào cùng cùng cổ hũ dừa xắt sợi, nêm gia vị vừa ăn để làm phần nhân. Vỏ bánh vàng nóng hổi, bên trong nhân thịt vịt thơm, thêm cổ hủ dừa mềm ngọt cuốn rau sống ăn cùng nước mắm làm người ta nhớ mãi. Ảnh: Bánh Xèo 7 Tới
 Cà ri vịt có vị béo của nước cốt dừa, ngọt của khoai lang bí và thịt vịt mềm, chắc chấm cùng muối ớt tắc, món ăn kèm cùng bún hay bánh mì đều ngon. Riêng món bún cà ri dùng bún tươi sợi nhỏ, còn thơm mùi gạo, chan nước cà ri nóng cùng thịt và nguyên liệu lên trên, thêm rau thơm là đã có tô bún beo béo, thơm nồng. Ảnh: Huỳnh Nhi
 Vịt nấu chao dùng loại vịt đồng, rửa sạch và sơ chế cùng gừng và rượu để khử mùi. Nồi vịt ngon phải có chao ngon, ướp chung với thịt vịt đã chặt nhỏ cùng gia vị và đem đi hầm với nước dừa tươi. Món ăn thêm ngon khi có huyết vịt, khoai môn, dọn ra với rau muống, mồng tơi, cải xanh, kèo nèo để nhúng lẩu ăn với bún. Ảnh: hien_khanh/Instagram
Huỳnh Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.