Xúc xích sốt cà ri – huyền thoại của ẩm thực Đức

Tháng 9/2019, cả nước Đức đã tổ chức qua một sự kiện hoành tráng và độc đáo: kỷ niệm 70 năm ngày xúc xích cà ri quốc gia Đức, một đặc sản của Berlin gồm xúc xích thái miếng ướp cùng bột cà ri và tương cà chua. Trên ảnh, mọi người đang xếp hàng dài để đợi đến lượt mua món ăn nổi tiếng này vào ngày 3/9/2019. Ảnh: Reuters.
Trong số 1.500 loại xúc xích của Đức, currywurst là một trong những loại đặc biệt nhất, thường được phục vụ trên đĩa giấy hoặc gỗ. Với mức tiêu thụ hàng năm ước tính hơn 800 triệu chiếc, khách du lịch tới Đức có thể dễ dàng tìm thấy các quầy bán món ăn này ở khắp thủ đô Berlin. Ảnh: Reuters
 Cựu thủ tướng Gerhard Schroeder (trái) cũng được biết đến là một “người hâm mộ lớn” của món ăn này. Một sự thật thú vị về món ăn này nữa là theo truyền thống, mọi ứng viên cho chức thị trưởng Berlin đều được chụp ảnh tại một quầy bán currywurst. Ảnh: Welt
“Tôi nghĩ currywurst đã trở thành một phần di sản của văn hóa Đức. Đó là một một sự thành công lớn”, Georg Bier, chủ một quầy bán đồ ăn nhanh cho biết.
Chìa khóa để làm món ăn này thành công là chất lượng xúc xích. Đó luôn phải là xúc xích hảo hạng. Người Đức thậm chí dùng cả thịt bò để làm thành phần của món xúc xích và giao hàng tươi mới mỗi ngày. Những đầu bếp thực hiện món này tự chế nước sốt nóng, hoặc sốt cà ri và toàn bộ món ăn là được ví như “pháo hoa của hương vị”. Ảnh: TripSavvy
Currywurst được nhiều người yêu thích sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc (1945), thời đó thực phẩm khan hiếm và người Berlin lúc đó đang làm việc chăm chỉ để xây dựng lại thủ đô bị tàn phá.
Món ăn này được cho là do Herta Heuwer, một người phụ nữ sống ở tây Berlin phát minh vào năm 1949. Bà đã trộn bột cà ri và tương cà (hoặc có thể là nước sốt Worcestershire) có được từ những người lính Anh ở Đức, cùng các gia vị khác và đổ chúng lên chiếc xúc xích heo nướng. Ảnh: Live like a german
 Heuwer (ảnh) bắt đầu bán món ăn nhẹ giá rẻ nhưng lại khiến thực khách no bụng này ở một quầy hàng trên phố, tại quận Charlottenburg của Berlin. Đây là nơi mà thời kỳ đó tập trung nhiều công nhân xây dựng. Heuwer sau đó được cấp bằng sáng chế cho món nước sốt Chillup của mình vào năm 1951. Vào thời kỳ hoàng kim, quầy hàng của bà bán 10.000 suất ăn mỗi tuần. Sau đó, bà mở một nhà hàng nhỏ và đóng cửa vào năm 1974. Ảnh: Emma
 Ngày 30/6/2013, sinh nhật lần thứ 100 của Heuwer được tôn vinh bằng Google Doodle. Ngày nay, du khách khi đến số 101 Kantstrasse, quận Charlottenburg có thể tìm thấy tấm bảng kỷ niệm tưởng nhớ tới Heuwer (ảnh). Ảnh: Inzuam
 Currywurst được xếp vào nhóm đồ ăn nhanh, được tìm thấy trong các nhà hàng hoặc quán ăn đường phố. Ngày nay, món ăn thường được bán dưới dạng mang đi, ăn kèm khoai tây chiên và bánh mì nhỏ (Brötchen). Ảnh: Kochbar
 Tùy từng nơi sẽ có các biến thể nước sốt, như sẽ có thêm ớt bột hoặc hành tây cắt nhỏ. Các quầy thực phẩm bán cho người theo đạo Hồi, xúc xích heo được chuyển thành xúc xích bò, ăn cùng nước sốt cà ri. Ảnh: Berlin Poche blog
Anh Minh (Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.